Hotline: 0393459339

Về cây nưa

Ngày đăng: 18-12-2017 20:23:02

 

 

 

       Cây nưa thích hợp trồng trên đất cát giồng, chịu đựng được thời tiết nắng hạn, ít tốn công chăm sóc, ít bị sâu rầy và cho hiệu quả kinh tế khá cao. Tại Bến Tre, cây nưa được trồng ở một số xã thuộc các huyện Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú. Nông dân trồng nưa chế biến bột để sử dụng trong gia đình hoặc làm quà biếu người thân.

       Hàng năm, khoảng tháng 3-4 âm lịch, sau cơn mưa đầu mùa, củ nưa tự nảy mầm và người trồng bắt đầu xuống giống. Để nưa phát triển tốt. Đến khoảng tháng 9-10 âm lịch, nưa tự rụi lá và người trồng sẽ thu hoạch, nhổ lấy củ, phơi khô, tuyển chọn giống cho vụ sau, sản xuất bột nưa bán.

       Về cách chế biến bột nưa,  củ nưa được gọt vỏ, rửa sạch rồi đem xay nhuyễn bằng máy (trước đây, người sản xuất bột phải mài củ nưa bằng nắp lu chứa nước). Nưa xay đem về, được lọc bỏ xác bằng vải the hay túi vải (còn gọi bồng bột) qua nhiều nước cho bột nưa lắng lọc xuống, sau đó, lấy bột đem phơi nắng; quá trình phơi cần chú ý bóp cho bột rã ra, dùng rây sàng để lấy bột nhuyễn, phơi khô và sử dụng.  

 

        Cây nưa thuộc họ Ráy Araceae, là cây thân thảo, cho củ. Bột nưa (được chế biến từ củ nưa) được xem là một thứ dược phẩm giải nhiệt hữu hiệu của người dân vùng quê. Bột nưa được người dân quê khuấy bột uống vào mỗi buổi sáng có tác dụng giải nhiệt và rất tốt đối với người bệnh đau dạ dày, hoặc dùng để chữa chứng đau bụng kiết. Bột nưa khuấy với nước dừa xiêm uống để giải khát, kết hợp dưỡng da là thứ đang được phụ nữ vùng quê ưa chuộng.

Theo Huỳnh Đức (baodongkhoi.com)

 

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

0393459339